ประจำเดือนเป็นสีดำ สาเหตุเพราะอะไร อันตรายหรือไม่?

เข้าชม : 297
หากใครที่กำลังมีประจำเดือนแล้วเกิดเห็นเลือดกลายเป็นสีดำแทนที่จะเป็นสีแดง ไม่ต้องตกใจไปนะคะ นี่อาจเป็นเรื่องปกติก็เป็นได้นะคะ สาวๆ

ทำไมเลือดประจำเดือนเป็นสีดำ?

ไม่ต้องคิดมากค่ะสาวๆ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง สาเหตุที่เลือดประจำเดือนเป็นสีดำนั้นเนื่องมาจาก เลือดเก่ากำลังจับตัวเป็นก้อนนั่นเอง ขณะที่เยื่อบุโพรงมดลูกเริ่มหลุดลอกออกเดือนละครั้งเลือดจะไม่ไหลออกมาทันทีเสมอไป และยิ่งเลือดอยู่ในมดลูกนานเท่าไหร่ก็จะยิ่งสีเข้มขึ้นเท่านั้น แม้ว่าภาวะเลือดออกมากอาจเป็นสัญญาณเตือนบางอย่าง เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่หรือการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน แต่หลายๆคนก็มักจะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกเหนือจากการมีเลือดประจำเดือนสีดำหรือสีเข้ม เช่น การปวดเกร็งรุนแรง ความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือภาวะมีบุตรยากซึ่งควรปรึกษาแพทย์โดยตรงจะดีที่สุด


แก้ปัญหาได้อย่างไรเมื่อมีเลือดประจำเดือนสีดำ?

ต้องบอกก่อนเลยว่า ....ไม่มีอะไรสามารถเปลี่ยนแปลงสีของประจำเดือนได้ค่ะ แต่ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องของปริมาณเลือดแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีแก้ไขและควบคุมจะดีกว่า  เช่น ห่วงคุมกำเนิดที่อาจช่วยลดปริมาณของเลือดได้ทำอย่างไรให้มีสุขภาพแข็งแรง

    นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
    ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
    ทานอาหารที่มีประโยชน์


    หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารเคมี พยายามเน้นทานผักผลไม้ออแกนิคทั้งนี้สาวๆ ก็ต้องหมั่นใส่ใจสุขภาพของร่างกายตัวเองอยู่เสมอนะคะ การปรึกษาแพทย์ก็ถือว่าทำให้เราสบายใจและตอบโจทย์เราที่สุดแล้วเนอะบทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"ความอ้วนคิดไปเองอันตรายจากการเล่นโทรศัพท์ผลเสียของโทรศัพท์มือถือเช็กร่างกายลดน้ำหนัก