เคล็ดลับ 10 วิธีทำให้หิวน้อยลง กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

เข้าชม : 691
เวลาตั้งมั่นว่าจะลดน้ำหนัก อุปสรรคหลัก ๆ เลยก็คือความหิวนี่แหละ! กินสักพักก็หิว กินอะไรก็ไม่ค่อยอยู่ท้อง หิวตลอดเวลา หิวระหว่างวัน สักพักก็ต้องไปหาขนมกินอีกแล้ว เป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ อ้วนแน่นอน ต้องทำยังไงดี วันนี้เราเลยงัดเคล็ดลับ 10 วิธีทำให้หิวน้อยลง กินอย่างไรไม่ให้อ้วน มาให้ทุกคนเอาไปทำตามกัน จะได้เลิกกินขนมระหว่างวัน เลิกอ้วน

อย่าอดมื้อเช้า

มื้อเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญมาก เพราะถือเป็นอาหารมื้อแรกของวัน ดังนั้นใครที่จะลดน้ำหนัก ไม่ควรอดอาหารมื้อเช้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้ไม่มีแรงทำกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน แถมทำให้หิวง่ายด้วย ควรทานอาหารเช้าทุกวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างเต็มที่ ทานอาหารที่อยู่ท้อง จะลดความหิวระหว่างวันไปได้เยอะเลยทานโปรตีนเยอะ ๆ ในแต่ละมื้อ
การที่หิวบ่อย หิวตลอดทั้งวัน อาจเป็นเพราะร่างกายยังได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ พอร่างกายดึงพลังงานไปใช้จนหมด ก็จะฟ้องออกมา ทำให้เราหิว ดังนั้นควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้พลังงานที่เพียงพอต่อร่างกาย ทานอาหารประเภทโปรตีนเยอะ ๆ เนื่องจากอาหารประเภทโปรตีนให้พลังงานสูง ทานแล้วอยู่ท้อง ช่วยให้หิวน้อยลง ลดการหิวระหว่างวัน ลดการแอบไปกินขนมระหว่างมื้ออาหารลงได้

ดื่มน้ำเยอะ ๆ
น้ำในทีนี้ หมายถึงน้ำเปล่าเท่านั้นนะ ใครที่มีปัญหาชอบหิวบ่อย ๆ ให้ลองดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ ถ้ารู้สึกอยากอาหารขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็หยิบน้ำเปล่ามาดื่มแทน นอกจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงดีต่อระบบขับถ่าย และการขับสารพิษออกจากร่างกายแล้ว ยังช่วยลดความหิว ลดการกินจุ๊บจิ๊บระหว่างวันได้อีกด้วย
ดื่มกาแฟ
การดื่มกาแฟ เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ไม่ค่อยหิว สังเกตไหมว่า เวลาที่ดื่มกาแฟมื้อเช้า จะอยู่ท้องไปทั้งวัน เนื่องจากกาแฟมีส่วนช่วยในการเผาผลาญแคลอรี โดยที่ร่างกายยังได้รับสารอาหารที่เพียงต่อ ก็เลยดื่มกาแฟแล้วไม่หิว แถมยังผอมด้วย แต่ควรเป็นกาแฟดำเท่านั้น เพราะถ้าหากเติมน้ำตาลหรือนมเข้าไป ก็จะทำให้อ้วนได้

ถ้าหิวให้กินถั่ว
ถ้าหากหิวระหว่างวัน แต่ไม่อยากกินขนมขบเคี้ยวให้อ้วนซะเปล่า ๆ แนะนำให้หันมากินถั่วต่าง ๆ แทนค่ะ เนื่องจากถั่วเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง มีไฟเบอร์สูง กินแล้วอยู่ท้อง แต่ไม่อ้วน ดังนั้นจึงเหมาะเป็นอาหารทานเล่นสำหรับคนที่ลดน้ำหนักมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

ดื่มนมถั่วเหลือง
นมถั่วเหลืองถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ลดน้ำหนัก ถ้าหากใครชอบหิวกลางดึกบ่อย ๆ หรือชอบหิวระหว่างมื้ออาหาร ควรซื้อนมถั่วเหลืองแช่ตู้เย็นไว้เลย เนื่องจากในนมถั่วเหลืองมีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน รวมไปไขมันดี ให้พลังงานเยอะ แต่กินแล้วไม่อ้วน

เคี้ยวหมากฝรั่ง
บางครั้งที่เราอยากกินนู่นนี่ บางทีอาจจะแค่เหงาปากอยากหาอะไรเคี้ยวเฉย ๆ ดังนั้นเราสามารถเปลี่ยนจากการไปหาอะไรกิน มาเป็นการเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อให้ปากไม่ว่างแทนได้เหมือนกัน โดยให้เลือกหมากฝรั่งที่น้ำตาลน้อย หรือไม่มีน้ำตาลเลยจะดีที่สุด จะได้ไม่ไปเพิ่มน้ำตาลในร่างกาย ไม่อ้วน ไม่ฟันผุ และไม่ติดกินหวานด้วยพักผ่อนให้เพียงพอ
นอนน้อยทำให้อ้วน! ทุกคนน่าจะเคยได้ยินเรื่องนี้กันมาบ้าง การนอนน้อยทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ส่งผลให้หิวง่าย ยิ่งนอนน้อยก็ยิ่งหิวบ่อย รวมไปถึงถ้าหากนอนดึก ก็ยิ่งทำให้หิวดึก ๆ ด้วยนะ ดังนั้นลองพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้เป็นเวลา จะไม่ค่อยหิวระหว่างวัน ช่วยให้อิ่มไวขึ้น

ใช้กลิ่นช่วย
พวกน้ำมันหอมระเหย นอกจากสามารถช่วยลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับให้ง่ายขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยทำให้หิวน้อยลงได้ด้วยเช่นเดียวกัน ให้ลองใช้น้ำมันหอมระเหยพวกกลิ่นมิ้นท์ กลิ่นแอปเปิ้ลเขียว หรือกลิ่นวานิลลา จะทำให้สมองรับรู้ว่าเรากำลังกินอยู่ ดังนั้นเราก็จะเลิกหิวไปเอง

เก็บพวกขนมขบเคี้ยวไปให้ไกลตา
อันนี้ถือเป็นวิธีง่าย ๆ เลย ใครที่ที่บ้านซื้อขนมมาวางไว้เยอะ ๆ ให้ลองเก็บขนมไว้ไปในตู้ เอาไปไว้ไกล ๆ ตา หรือในที่ที่เรามองไม่เห็น เพราะเขาเชื่อกันว่า ถ้าหากไม่เห็น เราก็จะไม่รู้สึกอยากกิน บางครั้งที่เราหิวบ่อย ๆ เราอาจจะไม่ได้หิวอะไรมากมาย แต่เป็นแค่อารมณ์อยากกินอะไรสักอย่างเฉย ๆ ก็ได้
บทความแนะนำ

บทความ "สุขภาพ"ร่างกายโรคอ้วนทำร้ายร่างกายการใช้ชีวิตวาไรตี้ข้อเสียน้ำตาลอาบน้ำทำให้ผอมโรคติดความหวานพฤติกรรมแย่สัญญาณเตือนติดหวานทานอาหารหว่าน