อย่าลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร ผลเสียเยอะกว่าที่คิด

เข้าชม : 886
หลายคนตั้งหน้าตั้งตาควบคุมอาหารการกินอย่างดีและออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะอยากลดน้ำหนักให้ได้เร็วๆ แต่วันนึงดันเผลอกินตามใจปากมากกว่าที่ควบคุมไว้ ทำให้คิดว่าต้องอดอาหารในมื้อถัดไปแทน แต่ขอบอกเลยนะคะว่านั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะคนที่เลือกวิธีลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารจะมีผลเสียตามมา แถมยังทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผลอีกด้วย ว่าแต่ทำไมเราถึงบอกว่าพฤติกรรมเช่นนั้นเป็นสิ่งที่ผิด เรามีคำตอบมาฝากดังนี้แล้วค่ะ1.การอดอาหารจะทำให้ระบบเผาผลาญพัง และทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล


เพราะระบบเผาผลาญในร่างกายเป็นกลไกอัตโนมัติที่ร่างกายผลิตขึ้นเพื่อให้เราดำเนินชีวิตต่อไปได้ ระบบนี้ถูกควบคุมโดยสมองชั้นในสุด ที่ควบคุมการหายใจ การขับถ่ายและระบบต่างๆ ภายใน ถ้าเราอดอาหารร่างกายจะรู้สึกว่ากำลังอยู่ในขั้นวิกฤติทำให้เกิดการตอบสนองโดยเผาผลาญพลังงานช้าลง และทำการสะสมไขมันในร่างกายเพิ่มเพื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินนั่นเอง

2.การอดอาหารทำให้กล้ามเนื้อที่ควรมีลดลง แต่กลับเพิ่มไขมันที่ควรกำจัดออกไปแทน


สาเหตุนี้เกี่ยวเนื่องกับข้อแรก เนื่องจากสมองรับรู้ว่าร่างกายของเรากำลังเข้าขั้นวิกฤติ ทำให้ร่างกายจะเก็บสะสมไขมันที่ร่างกายมองเห็นว่ามีความจำเป็นมากกว่า เมื่อเราออกกำลังกายหรือใช้พลังงานเพิ่มเติมทำให้ร่างกายเลือกเผาผลาญกล้ามเนื้อเพื่อใช้เป็นพลังงานก่อน ทำให้กล้ามเนื้อของเราหดหาย แต่กลับได้ไขมันมาเพิ่มแทน3.ทำให้ไม่มีแรงออกกำลังกาย

เนื่องจากร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่เพื่อใช้เป็นพลังงาน แต่หากเราอดอาหารร่างกายจะไม่มีอะไรให้เผาผลาญ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและไม่มีเรี่ยวแรง อีกทั้งยังทำให้หิวโหยอาหารหนักมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารจึงทำให้เกิดภาวะโยโย่และตบะแตกได้ง่าย เนื่องจากความหิวโหยที่ส่งผลให้กินมากกว่าเดิม จนในที่สุดก็อ้วนมากยิ่งขึ้นไปอีก

4.ทำให้นอนไม่ค่อยหลับ นอนหลับยากและหลับไม่สนิท

เพราะความหิวโหยจากวิธีลดน้ำหนักที่ไม่ถูกต้องจึงส่งผลทำให้นอนไม่หลับ เพราะจะรู้สึกแสบท้อง ท้องจะร้องหรือท้องไส้ปั่นป่วนอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังอาจก่อให้เกิดความเครียด ตบะแตกจนหันมากินอาหารมากกว่าเดิมในที่สุด

5.สมองไม่สดชื่น รู้สึกมึนงง และตอบสนองช้า


เนื่องจากร่างกายขาดอาหารที่ไปหล่อเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอ ทำให้เกิดภาวะโยโย่ อารมณ์หงุดหงิดง่าย ไม่สดชื่น การตอบสนองช้า ร่างกายอิดโรยหรือโทรม ตลอดจนผิวพรรณดำคล้ำ เพราะร่างกายต้องการสารอาหารเพื่อการดำรงชีวิตอยู่ แต่หากอดอาหารนานๆ แทนที่จะผอมสวย คุณอาจกลายเป็นผอมแห้งจนดูไม่สวยอย่างที่ควรเป็นก็ได้การลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารเป็นทางเลือกที่ไม่ถูกต้องอย่างมาก เพราะไม่มีใครสามารถอดอาหารได้ตลอดไป เมื่อร่างกายหิวโหย จะทำให้กินมากกว่าเดิมและอ้วนมากกว่าเดิมด้วย ทางออกที่ดีคือควรควบคุมอาหารและกินให้พอดี จากนั้นออกกำลังกายเป็นประจำ เพียงแค่นี้ก็จะทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพและยังมีสุขภาพที่แข็งแรงสดใสอีกด้วย
บทความแนะนำ

บทความ "สุขภาพ"การเดินออกกำลังกายลดน้ำหนักโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคสะเก็ดเงินสุขภาพโรคผิวหนัง