ผักผลไม้ก็ไม่ดีเสมอไป!! 5 ชนิดผักผลไม้ ลดหุ่นอยู่ ควรเลี่ยงอย่างแรง!!

เข้าชม : 813          การทานผักและผลไม้ เป็นสิ่งดี มีทั้งกากใยมีทั้งไฟเบอร์มากมายรองรับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเธอสามารถทานได้แบบไร้ขีดจำกัด โดยเฉพาะช่วงลดน้ำหนัก ผักผลไม้บางอย่างก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ต้องควรเลี่ยง และ LadyBKK ก็ขอยินดีนำเสนอให้เธอฟังกันตอนนี้เลยว่าผักผลไม้ที่ว่านั่น มีอะไรบ้าง


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org

1. ผลไม้เขตร้อน


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          ผลไม้เขตร้อน รสชาติจะออกหวาน อร่อย เช่น มะม่วง สับปะรด แต่นั่นก็หมายความว่าปริมาณน้ำตาลของมันค่อนข้างจะสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น ดังนั้นอาจต้องเลี่ยง ทานแค่เฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น ส่วนช่วงเวลาชีวิตประจำวันก็ให้เน้นไปที่ผักผลไม้ชนิดอื่น เช่น แอปเปิ้ลที่มีแคลอรีต่ำ แต่กากใยไฟเบอร์สูง เป็นต้น

2. ผลไม้อบแห้ง


ภาพประกอบจาก steptohealth.com
          ขึ้นชื่อว่าผลไม้ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะดีเสมอไป เพราะกรรมวิธีของการอบให้แห้งก็คือดูดน้ำออกไป ทำให้แคลอรีเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณน้อยลง นี่ยังไม่รวมการปรุงรสชาติเพิ่มเติมจากการทานผลไม้อบแห้งแบบซองสำเร็จรูปด้วยนะ เป็นไปได้ก็ให้เลี่ยงจะดีกว่า นิยมทานแบบสดเถอะ

3. อะโวคาโด้


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          อะโวคาโด้เป็นผลไม้ที่ดีมากหากทานในตอนเช้า เพราะปริมาณไขมันและแคลอรีของมันค่อนข้างสูง แต่ไม่ก่อให้อ้วนแน่นอน แถมยังดีต่อสุขภาพหัวใจ สุขภาพร่างกายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ แต่ก็ต้องทานแค่ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น จำกัดปริมาณสักหน่อยเพราะอาจมีผลกระทบต่อน้ำหนักตัวได้ในอนาคต

4. มันบด


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          มันฝรั่งเป็นผัก แต่แคลอรีของมันไม่ต่ำเลย ชนิดสด ยังไม่ผ่านการปอกเปลือกจะอยู่ที่ 212 แคลอรี แต่ถ้าเอาไปปรุงเป็นมันบดปุ๊บ แคลอรีจะเพิ่มขึ้นเป็น 249 แคลอรี ยิ่งเป็นมันบดชนิดผงสำเร็จรูปยิ่งโบกมือลาได้เลย ผงปรุงรสเพียบ สามารถทานได้ แต่ต้องอย่าทานเยอะ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่า

5. น้ำผักรวม


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          ฟังดูก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้หญิงใส่ใจสุขภาพ แต่ตราบใดที่เธอไม่ได้เห็นกรรมวิธีการคั้นด้วยตาของตัวเอง ก็อย่าเชื่อเด็ดขาดว่ามันจะดีต่อสุขภาพสมชื่อคำว่าน้ำผัก เพราะน้ำผักส่วนใหญ่ที่วางขาย มันอร่อยใช่มั้ยล่ะ รสชาติเหมือนน้ำผลไม้ถูกต้องมั้ย นั่นเป็นเพราะพวกเขาปรุงรสให้มันอร่อยด้วยน้ำตาลและเกลือนั่นเอง เอาเป็นว่า ถูกใจยี่ห้อไหนก็ควรพลิกฉลากอ่านปริมาณส่วนประกอบด้วยละกัน!ความจริงก็มีแค่ไม่กี่อย่างเองนะเนี่ยที่ควรเลี่ยง ยังเหลืออีกตั้งหลายอย่างที่ยังทานได้!
บทความแนะนำ

บทความ "สุขภาพ"สาระความรู้นอนให้ผอมเรื่องน่ารู้