เตือนแล้วนะ! วิธีลดน้ำหนักแบบผิดๆ ที่หลายคนยังทำอยู่

เข้าชม : 297


ว่ากันว่าเกิดเป็นผู้หญิงต้องไม่หยุดสวย และอย่าหยุดดูแลตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องรูปร่างที่หลายคนให้ความสำคัญ บางคนกินเก่ง แต่พอน้ำหนักขึ้นก็มานั่งรู้สึกผิด หาวิธีลดน้ำหนักสารพัด ใครว่าวิธีไหนดีลองหมด บางวิธีก็ได้ผลจริง แต่บางวิธีอาจเป็นความเชื่อผิดๆที่ถูกส่งต่อกันมา ตาม LadyBKK ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่ากับ วิธีลดน้ำหนักแบบผิดๆ ที่หลายคนยังทำอยู่1. อดอาหาร


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

บางคนบอกว่าสูงต่ำอยู่ที่ทำตัว น้ำหนักตัวอยู่ที่ปากกิน ส่วนหนึ่งอาจเป็นจริงอย่างนั้น แต่อย่าลืมว่าคุณเป็นสิ่งมีชีวิต ที่ร่างกายยังต้องต้องการสารอาหารเพื่ออยู่รอด วิธีลดน้ำหนักโดยการอดอาหาร จะยิ่งทำให้ร่างกายของคุณหิวโหย และยิ่งทำให้คุณกินจุมากขึ้น เป็นที่มาของโยโย่เอฟเฟค

2. เคี้ยวแล้วบ้วน

วิธีนี้เหมือนเป็นการหลอกร่างกายว่า ได้รับอาหารเข้าปากแล้ว เคี้ยวอาหารนานก่าปกติ ประมาณ 32-80 ครั้ง จนกลายเป็นของเหลวแล้วบ้วนทิ้ง แม้จะเป็นวิธีที่ดูแปลก ไม่มีการยืนยันผลที่ชัดเจน แต่กลับมีคนเคยเลือกใช้วิธีนี้ลดน้ำหนักจริงๆ

3. ทฤษฎีสี
ภาพประกอบจาก : pixabay.com

นักคิดนักประดิษฐ์ชาวญี่ปุ่น มองว่าสีแดงและสีเหลืองที่มีอยู่ในอาหารส่วนใหญ่นั้น เป็นสีที่กระตุ้นความอยากกินของเรา หากเป็นมันให้เป็นสีฟ้า ความอยากอาหารก็จะลดลงไป เขาจึงประดิษฐ์แว่นตาที่ทำให้มองเห็นเป็นสีฟ้าขึ้นมา สำหรับผู้ที่ต้องการกินให้น้อยลง ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครยืนยันว่าเป็นวิธีที่ใช้ได้ผล

4. กินสำลี

ในช่วงปี 2013 การกินสำลีเพื่อควบคุมน้ำหนัก เคยเป็นกระแสนิยมในหมู่วัยรุ่น เพราะเชื่อว่าสำลีจะทำให้รู้สึกอิ่ม จึงกินมันแทนมื้ออาหาร แต่ลืมไปหรือเปล่าว่าสำลีไม่ใช่สิ่งที่ร่างกายควรได้รับ มันทำมาจากผ้าฝ้าย มีสารเคมี และเป็นอันตรายต่อลำไส้อีกด้วย

5. เพิ่มพยาธิให้ร่างกาย


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

เมื่อเห็นคนที่มีรูปร่างผอมบาง แม้ว่าจะเป็นคนที่กินเก่ง หลายคนจะมองว่าคนคนนั้นมีพยาธิในร่างกาย มาคอยแย่งอาหาร เมื่อคิดอย่างนั้นจึงมีบางคนผุดวิธีลดน้ำหนักผิดๆขึ้นมา คือการเพิ่มพยาธิให้กับตัวเอง ทั้งการทานอาหารสุกๆดิบๆ และเคยมีคนกินยาที่มีส่วนผสมของพยาธิตัวตืดเพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งผลที่ได้กลับตรงกันข้าม เพราะมันทำให้สุขภาพแย่ยิ่งกว่าเดิม

6. ใช้บุหรี่ช่วย

เพราะในบุหรี่มีนิโคติน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความอยากอาหารได้ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เพิ่มความเสี่ยงของโรคร้าย ทั้งเบาหวาน โรคหัวใจ มะเร็งปอด และโรคอื่นๆ

7. นอนวิธีนี้เรียกว่า Sleeping beauty diet เชื่อว่าขณะที่นอนหลับ คุณจะไม่รู้สึกหิว บางคนถึงขนาดใช้ยานอนหลับ ยาระงับประสาท เพื่อให้นอนหลับระหว่างวัน และเลี่ยงมื้ออาหาร วิธีนี้ไม่ได้แย่น้อยไปกว่าวิธีอื่น เคยมีคนทดลองลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ สุดท้ายก็จบตรงที่ถูกหามส่งโรงพยาบาลด้วยอาการโคม่า เสี่ยงต่อการเสพติด โรคเบาหวาน และโรคอันตรายอื่นๆ

8. สั่งของที่ไม่ชอบ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

วิธีคิดง่ายๆก็คือ ถ้าเป็นของที่ชอบก็จะยิ่งทำให้กินได้เยอะ หลายคนจึงเลือกสั่งอาหารที่ตัวเองไม่ชอบ รสชาติไม่ถูกปากมากิน เพื่อให้กินได้น้อยลง แต่วิธีนี้ก็ไม่ได้ผลกับทุกคนหรอกนะคะ

สุดท้ายอยากจะฝากบอกสาวๆทุกคนว่า คุณค่าและความสวยของเรา ไม่ได้วัดกันที่น้ำหนัก หรือขนาดตัว ใช้ชีวิตให้มีความสุข ในแบบที่คุณเป็นดีกว่าค่ะบทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"ลดน้ำหนักหน้าร้อนสัตว์เลี้ยงออกกำลังกายอากาศร้อนอาหารต้องห้ามฮีทสโตรก