เช็กให้แน่ใจ!! ที่อ้วน-ลดน้ำหนักไม่ลง เพราะกินเยอะหรือเป็น 'โรคไทรอยด์' !!

เข้าชม : 454         ความอ้วนไม่เข้าใครออกใคร แต่ถ้ามันสิงสถิตอยู่ที่เธอแล้วไม่ยอมออกไปเลย ไม่ว่าจะแก้ด้วยวิธีไหนก็ตาม LadyBKK ขอให้เธอรีบพาตัวเองไปหาคุณหมอเลยนะ นี่อาจเป็นสัญญาณว่าเธอกำลังเป็นไทรอยด์ ไม่ใช่แค่อ้วนตามที่เข้าใจมาตลอดก็ได้!
ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          ไทรอยด์ เป็นโรคเกี่ยวกับต่อมชนิดหนึ่งที่อยู่ใต้ลูกกระเดือก ซึ่งมีหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพื่อควบคุมการเผาผลาญพลังงาน อุณหภูมิ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ระดับไขมันในเลือด รวมถึงอารมณ์ความรู้สึก โดยโรคไทรอยด์นี้เกิดขึ้นได้จากการที่ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันผิดปกติ และแต่ละคนจะเจ็บหนักเจ็บเบาไม่เท่ากัน ทว่าก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ ไทรอยด์มีด้วยกัน 2 แบบ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
แบบอ้วน
ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          เป็นภาวะพร่องไทรอยด์ คือต่อมไทรอยด์ทำหน้าที่น้อยเกินไป อู้งาน ฮอร์โมนเลยถูกผลิตออกมาน้อย ส่งผลให้เกิดการเผาผลาญน้อยกว่าปกติ ผลข้างเคียงของฮอร์โมนน้อยๆ แบบนี้ ทำให้จากที่เคยเป็นคนตัวเล็กนิดเดียว บวมร่างขึ้นได้อย่างน่าตกใจ อ้วนแบบทะลุพิกัด แถมยังเฉื่อยชา ขี้เกียจ ง่วงเหงาหาวนอนบ่อย ขี้หนาว ผมร่วง เหนื่อยก็ง่าย ไม่ค่อยมีแรงทำอะไร ท้องผูก บางคนก็อาจมีประจำเดือนมาเยอะกว่าปกติด้วย

แบบผอม


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          กรณีไทรอยด์แบบผอม เป็นผลจากการทำงานแบบตรงกันข้ามกับแบบอ้วน กล่าวคือมันขยันผลิตฮอร์โมนมากเกินไป จนทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้เยอะกว่าปกติ ซึ่งไทรอยด์ชนิดนี้ พบได้ในผู้หญิงเยอะกว่าผู้ชายถึง 10 เท่าเลยล่ะ แถมยังเป็นผอมแบบหมดเรี่ยวหมดแรง ผอมมากจนเห็นกระดูกขึ้นสันชัดเจน นอกจากนี้ยังมีอาการใจสั่น มือสั่น ขี้โมโห เครียดง่าย เหนื่อยง่ายกว่าปกติ หิวบ่อย กินเยอะแต่น้ำหนักไม่ขึ้น ขับถ่ายแบบไม่ใช่ท้องเสียบ่อยขึ้น ประจำเดือนน้อยลง หรือบางทีก็ไม่มาเลย บางคนตาโปนปูดด้วยนะ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com


          แม้จะสามารถรักษาได้ แต่ในกรณีที่เป็นเรื้อรังก็จัดว่าอันตราย เพราะมันจะทำให้ระบบอื่นปั่นป่วนไปด้วย เช่น ประสาท สืบพันธุ์ หัวใจ มีบุตรก็ยาก แท้งง่าย อาจจะไม่ถึงกับเสียชีวิต แต่ก็ทรมานไม่น้อย ดังนั้นเราจึงควรสังเกตตัวเองให้มากขึ้น ถ้าเอะใจนิดนึงก็ควรไปหาคุณหมอ เจาะเลือดตรวจได้แล้วนะ อย่าปล่อยให้มันสายเกินแก้ดีกว่าโรคร้ายไม่ไกลตัวเลย ดูแลสุขภาพให้ดีเข้าไว้นะทุกคน!
บทความ "สุขภาพ"เดินเร็วธัญพืชไฟเบอร์ออกกำลังกายวิ่งอาหารไฟเบอร์สูงวิ่งกับเดินเร็วลดความอ้วนลดน้ำหนักผู้หญิงเดิน